Mapinfo StreetPro  

Giới thiệu chung  

Ứng dụng  

Thông cáo báo chí  

Trạm rút tiền tự động  

 

   

 

 

MapInfo công bố StreetPro cho Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
By Nora Parker
(Oct 13, 2004) Post a comment
Sponsored Links:
Microsoft MapPoint - Công nghệ đằng sau các ứng dụng, dịch vụ định vị và bản đồ của Microsoft.


Gần đây qua báo chí chúng tôi được biết MapInfo đã công bố rằng StreetPro cho Malaysia. Chúng tôi không thể không cảm thấy tò mò về khả năng của dòng sản phẩm StreetPro ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ông Wal Mayr, Giám Đốc Sản Phẩm và Ông Sean Richards, Giám Đốc Sản xuất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã rất nhiệt tình trả lời nhiều câu hỏi của chúng tôi.

Gần đây MapInfo đã có các sản phẩm StreetPro (các file chứa tên và địa chỉ đường phố) của các nước như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan (bạn có thể xem các ví dụ ở dưới). Tiếp theo sẽ là Trung Quốc, Hồng Kong và Việt Nam. Ông Mayr và Richards nhấn mạnh rằng phát triển những cơ sở dữ liệu này ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là một quá trình cách mạng hoá- Các cơ sở dữ liệu có thể là chưa hoàn thiện và chính xác như ở các khu vực khác trên toàn thế giới nhưng đó lại là những dữ liệu tốt nhất hiện có và sẽ luôn luôn được cải thiện.
Đã có sự đầu tư rất lớn vào việc phát triển dữ liệu này trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ví dụ, ở Mỹ và Canada, nhiều ban ngành của chính phủ lần đầu tiên triển khai loại dữ liệu này. Và loại dữ liệu này đã tương đối hoàn chỉnh để có thể ứng dụng và khai thác cùng với các ứng dụng của GIS. Ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương thì tình hình hoàn toàn ngược lại, Ông Mayr giải thích rằng cần phải tạo dữ liệu trước khi các ứng dụng có thể triển khai nó với một chi phí liên tục và tương đối lớn. Tuy nhiên, một công ty đa quốc gia đã tìm cách mở rộng kinh doanh bằng cách thâm nhập vào thị trường khu vực này, họ cần loại dữ liệu này và họ đã quen với việc truy cập vào dữ liệu này ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, và vì thế việc kinh doanh đã phát triển rất tốt.

Đây là câu trả lời cho một số câu hỏi của tạp chí Directions:
 

StreetPro India

Directions: Ông có thể giúp các đọc giả Bắc Mỹ và Châu Âu hiểu cách mà một cơ sở dữ liệu đường phố được tạo ra tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương không?

MapInfo: Các sản phẩm như StreetPro được tạo ra sử dụng các phương tiện tương tự như ở Mỹ và Châu Âu. Các nguồn lực như chính phủ, ảnh vệ tinh, khảo sát thực địa và biên pháp xử lý thông tin chuyên biệt được sử dụng trong quá trình soạn thảo ra bộ sản phẩm dữ liệu StreetPro trong toàn khu vực Châu Á. Nhân tố chính vẫn là kiến thức và kỹ năng của những cán bộ địa phương để kết hợp các phần riêng rẽ lại với nhau. MapInfo và mạng lưới các đối tác của mình tại Châu Á cùng đồng tâm hiệp lực để tiến hành khối công việc khổng lồ này. Các phương pháp sản xuất chuẩn hoá của MapInfo được áp dụng để đảm bảo độ chuẩn xác ở rất nhiều nước khác nhau trong khu vực.

Chúng tôi đã làm việc với các đối tác chiến lược tại các nước để phát triển dữ liệu này. Mỗi một nước là một thử thách khác biệt, phương thức hoạt động cho nơi này có thể không tốt cho địa phương khác
 

StreetPro Malaysia

Directions: Quá trình này khác nhau hay tương tự giữa các nước?

MapInfo: Mỗi nước ở Châu Á khác nhau về cơ cấu hành chính, sự sẵn có của nguồn dữ liệu và sự hạn chế về an ninh/quân sự. Tuy nhiên, chúng tôi áp dụng cùng một phương pháp trong việc tạo ra cả bộ sản phẩm StreetPro tại Châu Á. Điều này đảm bảo mức độ đồng bộ và phù hợp, đây là điều rất quan trọng đối với các khách hàng.
Nhiều sự khác biệt/thay đổi đã diễn ra. Ví dụ, có một số lượng lớn các tuyến đường chính nội đô ở Ấn Độ không được đặt tên cụ thể mà chỉ có các địa chỉ. Ở Singapore thì mã bưu điện 6 chữ số lại thường được dùng như một quy chiếu địa chỉ. Ở New Zealand, mã bưu điện chưa bao giờ được sử dụng cho xác định địa chỉ. Tất cả những yếu tố này đều phải đuợc tính đến khi tạo ra sản phẩm StreetPro cho mỗi nước để đảm bảo khả năng sử dụng và giá trị tối đa của sản phẩm.

Directions: Nền tảng của sản phẩm này là các dữ liệu quốc gia tới phạm vi nào?

MapInfo: Dữ liệu quốc gia nhìn chung là một nhân tố rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm của chúng tôi tại khu vực Châu Á. Tuy nhiên, Nhưng những dữ liệu này là những dữ liệu thô và cần phải bổ xung, xử lý rất nhiều để có thể phù hợp cho mục đích phân tích kinh doanh. Chúng tôi nhận thấy rằng đã có một tiến bộ rất lớn trong việc thu thập và cải thiện dữ liệu quốc gia, tuy nhiên, vấn đề cơ bản là việc tiếp tục nâng cao độ chính xác. Sự liên hệ giữa dữ liệu về đường phố và geocoding là rất tốt ở các vùng như Australia and New Zealand, North America and Europe và trong tương lai là các khu vực khác.
 

StreetPro Singapore

Directions: Những thử thách chính trong việc tạo ra và duy trì một cơ sở dữ liẹu trong khu vực này là gì?

MapInfo: Đáng tiếc là một trong những thử thách lớn nhất của chúng tôi lại liên quan đến bản quyền dữ liệu. Về cơ bản, những người sở hữu và xử lý dữ liệu rất thận trọng khi công bố tài sản trí tuệ của họ trên môi trường mở. Có một trở ngại chính trong quá trình thành lập các ban về dữ liệu ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và mất nhiều năm để đảm bảo cho những người sở hữu dữ liệu rằng họ sẽ không gặp một rủi ro nào.
Những hạn chế về mặt quân sự làm cho tiến trình của chúng tôi thêm thú vị. Rất nhiều quốc gia đặt ra giới hạn cho việc truy cập vào các dữ liệu liên quan đến lĩnh vực quận sự. Những hạn chế này chỉ xảy ra với một số loại dữ liệu nhất định như dữ liệu được tích hợp, hoặc dữ liệu được xuất ra các phần mềm khác. Chính do các hạn chế này mà chúng ta biết đươợccó các hạn chế như vậy. Trớ trêu thay chúng tôi nhận thấy có một nhu cầu rất lớn về những sản phẩm dữ liệu loại này từ các tổ chức để đảm bảo an ninh cho ngưòi dân ở đất nước họ. Nhưng một điều bất bình thường là bạn sẽ chẳng tìm thấy loại dữ liệu này ở đâu cả. Ở Trung Quốc, để giải quyết những vấn đề liên quan đến việc công bố các tài sản dữ liệu, hai phiên bản của StreetPro sẽ được công bố - một để sử dụng ngoài đất nước và một để sử dụng trong nước.

Directions: Thế còn những quy ước về đánh số và đặt tên đường phố thì sao?

MapInfo: Hệ thống đánh số đường phố ở Châu Á nói chung là không có quy luật. Việc đánh số đường phố tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau ở một vài nơi ở một số quốc gia. Tuy nhiên, nó lại không nhất quán ở cấp vùng và cũng phải tốn nhiều tiền của mới thu thập và cập nhật, Đã có sự đầu tư rất lớn để có được khả năng xác định địa chỉ tốt nhất, tuy nhiên đôi khi điều này bị hạn chế đối với tên đường phố trong một vùng geocode tại địa phương. Ngày nay chỉ có đường phố trong những ranh giới hành chính nhỏ mới tồn tại dưới dạng chi tiết. trong trường hợp chúng ta có geocoding "nirvana" ở Singapore với các mã thư tín có 6 chữ số về cơ bản có liên quan đến địa chỉ xác định. Nhưng nhìn chung chúng ta cũng có thể tin tưởng vào việc tìm kiếm các đường phố hoặc địa điểm khác như tên toà nhà trong một đơn vị hành chính nhỏ như Kelurahan ở Indonesia, Kampurg ở Malaysia hay Tambon ở Thái Lan.
 

StreetPro Thailand 

Directions: Liệu các cơ sở dữ liệu đường phố có thể được sử dụng để xác định vị trí theo địa chỉ kết hợp với xác định theo toạ độ x,y?

MapInfo: Những người sử dụng StreetPro có thể tận dụng đặc tính xác định vị trí của hầu hết các hệ thống không gian để thiết lập toạ độ X, Y cho một địa chỉ được chỉ định. Độ chính xác của toạ độ X, Y sẽ rất khác nhau giữa các nước. Mục đích của chúng tôi là cung cấp khả năng xác định vị trí tốt nhất có thể trên thị trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện sự chính xác trong quá trình xác định vị trí nhờ có kinh nghiệm sử dụng và đầu tư đáng kể. MapInfo đang đáp nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sản phẩm này và nhận thấy vai trò của mình trong việc cung cấp "sản phẩm tốt nhất trên thị trường" hiện nay và sản phẩm này lại đóng vai trò như một chất xúc tác cho sự phát triển ngành công nghiệp bản đồ trong khu vực.

Directions: Các cơ sở dữ liệu đường phố thông dụng trong khu vực này hay chúng vẫn còn tương dối hiếm? hay mức độ thông dụng có sự khác nhau giữa các nước? Đâu là nhân tố chính?

MapInfo: Các cơ sở dữ liệu đường phố không thông dụng ở Châu Á. Thực tế, việc sử dụng công nghệ bản đồ trong việc phân tích kinh doanh là không phổ biến. Tuy nhiên, tình hình đó đã thay đổi. Kinh doanh với xu hướng toàn cầu đang phát triển theo cấp số nhân. Các tô chức muốn sử dụng việc phân tích kinh doanh theo xu hướng không gian để đánh giá các thị trường mới ở Châu Á. Những tổ chức này muốn những sản phẩm dữ liệu nhất quán và chất lượng cao. Trong 3 năm qua, MapInfo đã đầu tư để có thể tạo nên một loạt sản phẩm Streetworks. Tuy nhiên quá trình cách mạng hoá chỉ thực sự bắt đầu khi chúng tôi có ý định đầu tư nhiều hơn nữa vào chất lượng, sự chính xác của quá trình geocode và khả năng bao trùm của dữ liệu khu vực Châu Á.

 
   
  © Copyright GEOBIZ. All rights reserved
Add:No8, Lane 42, Lieu Giai, Ba Dinh, Hanoi, Vietnam
Tel : (++84 4) 762 9224 ; Fax : (++84 4) 832 5933 ; Email :
geobizhn@geobiz.com.vn
Designed by
VuLong